Cộng đồng Việt Nam

Cập nhật tình hình du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản trong dịch Covid-19

Theo thông tin Bộ phận Giáo dục và đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cập nhật về tình hình dịch bệnh Covid 19 thì đến nay chưa nhận được thông tin nào về việc công dân Việt Nam (bao gồm cả du học sinh) bị nhiễm Covid 19.

Bài viết Cập nhật tình hình du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản trong dịch Covid-19 này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Ngay khi nhận được thông báo từ Bộ GD&ĐT về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài, Bộ phận Giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản đã gửi thông tin đến du học sinh tại các chi hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản (VYSA), các du học sinh có đăng ký công dân với Bộ phận Giáo dục và các chi bộ sinh hoạt Đảng tại Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản và một số trường tiếng Nhật. Các du học sinh đã đăng tải và chia sẻ thông tin trong toàn khoá để các bạn nắm được tình hình và thực hiện các khuyến cáo.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản (JICE) thường xuyên gửi các thông báo, khuyến cáo cho các du học sinh học bổng JDS; trong đó yêu cầu hạn chế đi đến các vùng dịch, nâng cao sức khoẻ, không nên hoang mang hoặc tin vào các tin đồn thất thiệt (như mua tích trữ giấy vệ sinh).

Trường học, ký túc xá đã gửi, dán thông báo và khuyến cáo về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh lây nhiễm.

Các du học sinh thường xuyên theo dõi và chia sẻ thông tin cho nhau biết qua diễn đàn, Facebook, fanpage về diễn biến tình hình tại Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản, Việt Nam cũng như các nước trên thế giới và sẽ tiếp tục truyền thông mạnh mẽ những thông tin tin tức quan trọng đến các du học sinh.

Tình hình đời sống sinh hoạt của du học sinh Việt Nam có bị ảnh hưởng và thay đổi nhưng không quá nghiêm trọng, cụ thể: Một số trường đang trong kỳ nghỉ xuân nên sinh viên không phải lên lớp. Điều này cũng góp phần hạn chế sự tiếp xúc đông người. Nhiều hội thảo trong và ngoài nước bị hoãn, do đó, các hoạt động field trip, study trip của du học sinh cũng bị ngừng.

Do diễn biến dịch phức tạp hơn, khi về Việt Nam bị cách ly bắt buộc, nên một số sinh viên phải thay đổi hoặc hoãn lịch về nước nghiên cứu, lấy số liệu…

Một số sinh viên hiện đang về Việt Nam để thực hiện nghiên cứu. Việc bay trở lại Nhật của các sinh viên bắt buộc không được bay qua hoặc quá cảnh các nước đang thuộc vùng dịch (Trung Quốc, gồm cả Thượng Hải và Hồng Kông; Hàn Quốc, Italy và Iran) – tính đến ngày 11/3/2020.

Về tình hình sức khoẻ và tâm lý của du học sinh: Nhìn chung, du học sinh nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch nCoV, nắm được các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khoẻ trong mùa dịch các du học sinh tại các trường thường xuyên duy trì kết nối trên mạng xã hội để chia sẻ thông tin và nắm bắt tình hình sức khoẻ các thành viên.

Bài viết Cập nhật tình hình du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản trong dịch Covid-19 này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Một số ít gia đình du học sinh ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh mong muốn cho con em về nước do lo lắng dịch bệnh. Tâm lý của gia đình du học sinh ngoài bắc thì ổn định hơn. Các du học sinh vẫn đi làm thêm bình thường.

Du học sinh nhập học kì tháng 4/2020 sẽ nhập học bình thường theo kế hoạch đã định. Hiện nay, Nhà nước ta cũng khuyến cáo không nên đi lại nên đa số các em du học sinh trường tiếng Nhật không về, các em có dự định về nước thăm gia đình thì đã huỷ vé không về nữa.

Được biết, tính đến 11:12 ngày 13/3, tại Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản có tổng 1.387 người nhiễm Covid 19 (bao gồm 676 người nhiễm trong nước, 14 người trở về từ Trung Quốc và 697 người trên tàu Diamond Princess). Số người tử vong là 26 người. Các khu vực bị nhiễm nhiều nhất như sau: Hokkaido 128 người, Aichi 111 người, Osaka 89 người và Tokyo 75 người.

Theo nhóm chuyên gia Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản, nhiều trường hợp đã phát hiện cụm lây nhiễm nhưng ở giai đoạn tương đối sớm. So với các nước có số ca nhiễm tăng, việc phát hiện sớm giúp giảm tốc độ tăng ca mới tại Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản. Cho đến ngày 9/3, Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản chưa xảy ra tình trạng tăng “bùng nổ” số ca nhiễm mới. Nhóm chuyên gia đánh giá Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản đã kiểm soát được vi-rút bùng phát ở mức độ nhất định.

Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFO

Tuy nhiên, người dân vẫn cần cảnh giác vì dự báo sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới.

Bức tranh toàn cảnh về đợt bùng phát này Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFOtại Nhật hiện vẫn chưa rõ ràng. Về xu hướng của đợt bùng phát này, nhóm chuyên gia cho rằng khó kiểm soát hoàn toàn vi-rút trên phạm vi toàn cầu, ngay cả khi Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản có thể khống chế vi-rút không lây lan nhanh ở trong nước. Dịch đang diễn ra trên quy mô toàn cầu và vi-rút được cho là không chỉ lây lan trong nước mà sẽ liên tục được du nhập từ nước ngoài.

Theo thống kê của Cục Nhập cảnh – Bộ Tư pháp Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản, tính đến tháng 12/2019 tổng số du học sinh việt Nam là 82.266 người.

Số liệu này không ghi rõ là theo diện học bổng nào nhưng theo số liệu của JASSO năm 2018 (số liệu 2019 chưa được công bố) thì số lượng du học sinh theo học các trường tiếng Nhật chiếm 41,8%, số lượng du học sinh học trung cấp nghề chiếm 35,3%, số sinh viên đại học chiếm 18,2%, còn lại là số sinh viên sau đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề và dự bị đại học. Theo thống kê này của JASSO thì số lượng du học sinh Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc và chủ yếu là sinh viên diện tự túc kinh phí.

Hiện nay các trường đại học của Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản đang trong giai đoạn nghỉ xuân đến đầu tháng 4, các trường dạy tiếng Nhật thì đã cho học sinh nghỉ đến khoảng giữa tháng 3 (tùy theo tình hình dịch bệnh sẽ điều chỉnh tiếp).

Nguồn: Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFOGiáo dục thời đại