Cộng đồng Việt Nam

Cảnh sát Nhật bắt người Việt mở ngân hàng ‘ngầm’, thu phí đồng hương

Một người đàn ông gốc Việt bị cảnh sát tỉnh Aichi bắt giữ ngày 13/1, tình nghi cung cấp dịch vụ chuyển tiền trái phép từ Nhật Bản về Việt Nam cho đồng hương trong gần 7 năm qua. 

Bài viết Cảnh sát Nhật bắt người Việt mở ngân hàng ‘ngầm’, thu phí đồng hương này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Nghi phạm người Việt bị bắt giữ vì sử dụng tài khoản ngân hàng cá nhân để vận hành một mô hình ngân hàng “ngầm”, chuyển tiền có thu phí từ Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản về Việt Nam. Ảnh: Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFOJP Bank.

Cảnh sát tỉnh Aichi cho biết người Việt bị bắt giữ tên là Chu Anh Tuan, 36 tuổi. Thông tin về nơi ở và nghề nghiệp chính thức của nghi phạm chưa được tiết lộ, theo Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFOKyodo.

Ban đầu, Chu Anh Tuan bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Ngân hàng của Nhật Bản khi chuyển về Việt Nam tổng cộng 970.000 yen (hơn 8.900 USD).

Bài viết Cảnh sát Nhật bắt người Việt mở ngân hàng ‘ngầm’, thu phí đồng hương này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Số tiền này được góp từ nhiều đồng hương người Việt, gửi về Việt Nam thông qua tài khoản ngân hàng của nghi phạm. Các giao dịch được thực hiện từ tháng 6/2015 đến tháng 9/2016.

Các điều tra viên nghi Chu Anh Tuan đã bắt đầu chuyển tiền trái phép từ Người Việt ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản về Việt Nam vào tháng 4/2013. Tổng giá trị các giao dịch có thể lên đến 2,25 tỷ JPY (gần 21 triệu USD).

Cảnh sát cáo buộc nghi phạm có thu phí cho mỗi lần chuyển tiền. Đối với giao dịch dưới 30.000 JPY (khoảng 277 USD), Tuan tính phí với các đồng hương là 800 JPY (hơn 7 USD).

Với những giao dịch lớn hơn, tối đa là 100.000 JPY (hơn 920 USD), nghi phạm được cho đã thu khoảng 1.000 JPY (khoảng 9 USD) tiền phí.