Du lịch & Khám phá Nước Nhật

Bí quyết chụp ảnh lá đỏ, lá vàng mùa thu tuyệt đẹp ở Nhật

Đã đến thời điểm tuyệt vời để lá đỏ trở thành đề tài cho những bộ ảnh của bạn. Bài viết này sẽ giới thiệu một vài bí quyết để chụp được một tấm ảnh lá đỏ đẹp.

Bài viết Bí quyết chụp ảnh lá đỏ, lá vàng mùa thu tuyệt đẹp ở Nhật này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Du lịch - Nước Nhật - INFOMàu sắc biến đổi qua từng ngày

Thời gian có thể chụp ảnh lá đỏ dài hơn nhiều so với thời gian chụp hoa anh đào. Thời điểm sắc lá rực rỡ nhất cũng kéo dài được hơn một tuần. Vì có sự khác nhau về thời gian thay đổi màu sắc của phần ngọn và phần gốc nên sẽ có sự khác biệt dù trên cùng một thân cây. Thời gian đổi màu của lá cây ở phần ngọn khác với lá cây gần phía gốc, nên thời gian chụp ảnh cũng sẽ dài hơn. Những chiếc lá này cũng biến đổi màu sắc theo từng ngày.

Hơn nữa mỗi người khi chụp ảnh sẽ tùy vào những yếu tố như họ yêu thích sắc độ nào, màu sắc nào là sắc độ phù hợp cho bức ảnh họ muốn chụp. Thế nhưng, chính vì những suy nghĩ đó, rồi lại chờ đợi để màu lá đúng ý mình thì lại thành ra bị giới hạn về mặt thời gian.

Nói về thời điểm chính xác để chụp ảnh thì thay vì đến một nơi có lá đỏ nổi tiếng rồi chụp điên cuồng, thì tìm kiếm những địa điểm gần nhà, những nơi bạn có thể kiểm tra được màu lá mỗi ngày thì bạn sẽ dễ tìm được nơi hợp ý hơn. Lá cây sẽ bắt đầu đổi màu từ những gốc cây trên đỉnh núi sau đó mới lan dần xuống chân núi

Trong trường hợp muốn chụp ảnh lá đỏ từ xa, nếu dùng “sự khác biệt độ cao” thì khả năng cao là sẽ chụp được nhiều cấp đỏ của lá và dễ chụp được màu mình thích. Khi ra ngoài để chụp hình lá đỏ, thì lựa chọn địa điểm như trên cũng là một điều cần thiết. Vì sẽ có sự khác biệt về thời điểm lá đỏ chuyển màu tùy vào thời tiết nên trước khi đi du lịch để chụp ảnh thì nhớ kiểm tra rõ ràng về tình hình chuyển màu ở địa điểm sắp đến. Xem bài viết cách cập nhật tình hình lá đỏ Du lịch - Nước Nhật - INFOở Nhật: http://isenpai.jp/cach-cap-nhat-tinh-hinh-la-do-o-nhat/

Du lịch - Nước Nhật - INFOLá rơi cũng có thể làm đối tượng nhiếp ảnh

Thông thường khi chụp ảnh lá đỏ, đối tượng sẽ là những cái cây có lá đã đổi màu. Thế nhưng, tùy vào loại cây, nhiều khi bạn sẽ có thể chụp được sự đổi màu dần dần từ gốc đến ngọn của một thân cây.

Có những cái cây khi theo hướng ánh sáng từ chính diện có màu vừa phải đủ để tạo nên một bức ảnh đẹp, nhưng cũng có những cái cây màu sắc lại quá đậm. Những chiếc lá mang đến cảm giác màu quá đậm khi nhìn từ chính diện nếu chụp bằng cách để ánh sáng xuyên qua lá cây thì màu sắc sẽ hài hòa hơn. Còn những chiếc lá nhạt màu bị ánh sáng xuyên qua thì sẽ làm cho hình ảnh thay đổi, xuất hiện tông màu giống như đang tỏa sáng.

Ngoài ra không chỉ là những chiếc lá trên cành mà cả những chiếc lá rơi xuống cũng là một đối tượng hay ho để chụp ảnh. Một chiếc lá đỏ thẫm nằm trơ trọi trên nền lá xanh, tạo nên sự tương phản về mặt màu sắc.

Hãy thử tập hợp những chiếc lá lành lặn ở nhiều sắc độ và chụp chúng bằng kỹ thuật collage (chồng, ghép, dán các chủ thể khác nhau trên một tấm ảnh) cũng rất thú vị.

Du lịch - Nước Nhật - INFOĐiều kiện ánh sáng và thời tiết

Lá đỏ dưới tác động của ánh sáng và thời tiết sẽ có thể đẹp như tranh vẽ, cũng có thể nói rằng chúng có rất nhiều khác biệt tùy theo điều kiện ánh sáng. Đặc biệt ngày mưa sẽ tạo ra một bầu không khí rất khác.

Khi đối tượng chụp ảnh là màu hồng chẳng hạn như hoa sakura thì thông thường phải chỉnh màu đúng mà nhiệt độ màu ánh sáng của ánh sáng gốc. Thế nhưng với những chiếc lá có màu đỏ, nhiệt độ màu của ánh sáng là gì đi nữa thì cũng có thể tạo ra những tấm ảnh thú vị, có thể vì chúng chấp nhận sự dao động của nhiệt độ màu ánh sáng.

Bài viết Bí quyết chụp ảnh lá đỏ, lá vàng mùa thu tuyệt đẹp ở Nhật này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Với ánh sáng mạnh của nhiệt độ màu buổi trưa sẽ thấy được màu sắc tươi sáng, nếu nhiệt độ màu thấp thì có thể nhấn mạnh vào sự hòa hợp của màu đỏ và vàng. Hãy cứ thử nhiều cách chụp khác nhau đừng để bị gò vào một khuôn mẫu,

Du lịch - Nước Nhật - INFOTận dụng sự tưởng phản sáng tối và màu sắc

Một trong những điểm khéo léo khi chụp ảnh là mang đến sự kết nối trong bức ảnh, tạo ra sự tương phản sáng tối và tương phản màu sắc trong khung hình. Nếu là nắng mùa thu thì chỉ cần bầu trời xanh làm nền là có thể sử dụng tương phản màu sắc.

Ngoài ra, từ “kouyou” vừa là “hồng diệp (紅葉)” vừa là “hoàng diệp (黄葉), nên bạn có thể tạo ra sự tương phản màu sắc thật đơn giản bằng cách kết hợp cụ thể những màu sắc đang có. Như thế có thể dễ dàng so sánh giữa những đối tượng tạo nên tấm ảnh.

Du lịch - Nước Nhật - INFOPhơi sáng là chìa khóa thay đổi bức ảnh

Trong một bức ảnh chụp lá đỏ, chìa khóa để nâng cao chất lượng tấm ảnh là màu sắc của nó. Những thứ như độ sâu, độ đậm nhạt của màu sắc sẽ biến đổi tùy theo mức độ phơi sáng. Chỉ cần điều chỉnh ⅓ nấc bù phơi sáng cũng làm thay đổi độ sâu của màu sắc.

Trong trường hợp chụp ảnh bằng ánh sáng chuyển tiếp hoặc ánh sáng chéo, nếu chụp bằng máy ảnh kĩ thuật số hiện nay thì phơi sáng tự động của máy ảnh là đủ điều chỉnh chính xác phần phơi sáng, nhưng trong trường hợp tận dụng ngược sáng hoặc ánh sáng xuyên qua thì chỉ cần thay đổi mức độ phơi sáng từ ống kính máy ảnh sẽ có thể tạo ra một bức ảnh thú vị. Hãy thử tận dụng chế độ Auto Exposure Bracketing và nhiều cách phơi sáng khác nhau xem sao.

Khi chụp ảnh trong thực tế, nếu dùng bracketing để điều chỉnh phơi sáng mức ⅓ không phải là một ý tưởng hay ho. Vì số lần dịch chuyển phơi sáng trong bracketing khá lớn nên hiệu suất ảnh chụp sẽ tốt hơn nếu để phần thêm sáng hay chỉnh màu khi xử lý hậu kỳ. Do đó khi chụp ảnh lưu lại tấm ảnh ở định dạng RAW sẽ tốt hơn, nhờ đó khi xử lý ảnh sau đó sẽ thoải mái hơn.

Liên quan đến độ sáng của những bức ảnh định dạng RAW trong máy ảnh kỹ thuật số hiện này thì dòng máy có dải tần nhạy sáng 14 bit đã tăng lên. Do đó so với định dạng JPEG thì dùng định dạng RAW sẽ thoải mái chỉnh ảnh hơn. Định dạng RAW tốn nhiều dung lượng của máy ảnh khi lưu hơn, nhưng giá trị sử dụng của nó lớn hơn nhiều.

Du lịch - Nước Nhật - INFONhấn mạnh phản xạ màu sắc bằng bộ lọc PL

Khi muốn màu sắc của lá cây hiện ra rõ ràng hơn thì nhấn mạnh phản xạ bề mặt lá cũng một phương pháp hữu hiệu. Vào những ngày nắng to, khi muốn nhấn mạnh tương phản giữa màu lá với trời xanh thì dùng bộ lọc PL cũng là một cách hay.

Bộ lọc PL có thể dùng cho nhiều khung cảnh khi chụp ảnh phỏng cảnh, nhưng bạn vẫn có thể tận dụng nó khi chụp ảnh lá đỏ. Tóm lại, vì lá đỏ là ảnh chụp của mùa thu nên dù dùng cách phản chiếu lá cây vẫn không làm mất đi cảm giác về mùa trong đó. Thế nhưng có khả năng sẽ dễ nhìn thấy trên một mặt phẳng.

Du lịch - Nước Nhật - INFOTóm tắt

Lá đỏ có thời gian tồn tại lâu hơn hoa, trong khoảng thời gian đó bạn có thể quan sát được màu sắc của lá dần thay đổi, là một đối tượng nhiếp ảnh rất có ý nghĩa.

Tùy theo điều kiện thời tiết và ánh sáng cũng cho ta những hình ảnh khác nhau, là đối tượng chụp ảnh thú vị.

Đôi khi sắc thái và bầu không khí cũng sẽ thay đổi đổi tùy vào khi hoàn thiện bức ảnh, do đó đây là một đối tượng khó, nhưng cũng có thể nói nó là một đối tượng đáng giá để chụp ảnh.

Vì đây là một trong những cảnh sắc tiêu biểu của Du lịch - Nước Nhật - INFONhật Bản trong bốn mùa, nên hãy tận dùng thời gian mà ngắm nó cả bằng mắt và ống kinh máy ảnh khi còn có thể.

Nguồn: Isenpai