Cuộc sống ở Nhật Bản

Lao động Việt Nam được tiếp cận dịch vụ tư vấn bằng tiếng Việt tại Nhật Bản

Ttrong thời gian gần đây, nhiều tỉnh, thành phố ở nước này đã thành lập các trung tâm tư vấn một cửa cho người nước ngoài, trong đó có các lao động Việt Nam, nhằm giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống sở tại.

Bài viết Lao động Việt Nam được tiếp cận dịch vụ tư vấn bằng tiếng Việt tại Nhật Bản này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Nhân viên của Trung tâm tư vấn một cửa cho người nước ngoài của tỉnh Gunma (phải) tư vấn cho bạn Nguyễn Việt Hùng, sinh viên Việt Nam đang học tại Trường Nippon Omotenashi.

Đây là một phần trong gói chính sách gồm 126 điểm mà Chính phủ Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản thông qua hồi cuối năm ngoái, trong đó có kế hoạch thành lập khoảng 100 trung tâm tư vấn một cửa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống hằng ngày của người nước ngoài. Đáng chú ý, đa số các trung tâm này đều đã triển khai dịch vụ tư vấn trực tiếp bằng tiếng Việt.

Một trong số đó là Trung tâm tư vấn một cửa cho người nước ngoài của tỉnh Gunma. Nằm ở miền Trung Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản, cách thủ đô Tokyo khoảng 135 km về phía Tây Bắc, Gunma hiện có gần 1,95 triệu dân.

Đến cuối tháng 10/2018, số người Việt đang sinh sống và làm việc ở tỉnh này là 5.950 người, chiếm 0,3% dân số toàn tỉnh, trong đó có 3.403 tu nghiệp sinh, chiếm 41,5% trong tổng số tu nghiệp sinh nước ngoài ở Gunma.

Tháng 6 vừa qua, tỉnh Gunma đã quyết định thành lập trung tâm tư vấn một cửa cho người nước ngoài và cơ sở này đã đi vào hoạt động từ ngày 1/7. Tại đây có các nhân viên tư vấn trực tiếp bằng tiếng Việt và 4 ngôn ngữ khác gồm Anh, Trung, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Bài viết Lao động Việt Nam được tiếp cận dịch vụ tư vấn bằng tiếng Việt tại Nhật Bản này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Ngoài ra, trung tâm còn cung cấp dịch vụ tư vấn bằng 6 ngôn ngữ khác thông qua máy dịch. Thời gian làm việc của trung tâm là từ 9 giờ đến 17 giờ các ngày trong tuần, trừ thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ.

Các lao động Việt Nam đang làm việc tại Công ty TNHH Koganei Seiki, tỉnh Gunma.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Tatsuya Koase, Giám đốc trung tâm cho biết Gunma là nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống. Những người nước ngoài đến đây học tập và làm việc thường gặp nhiều khó khăn do sự khác biệt về văn hóa.

Đây chính là lý do tỉnh đã thành lập trung tâm này. Đến với trung tâm, người nước ngoài sẽ được nhân viên tư vấn về các vấn đề thiết yếu trong cuộc sống như các thủ tục đăng ký cư trú, việc làm, giáo dục, phúc lợi xã hội, chăm sóc y tế…

Trước đó, phát biểu tại cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản Vũ Hồng Nam hôm 4/10, ông Ichita Yamamoto, Thống đốc tỉnh Gunma khẳng định người nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam nói riêng đã trở thành một bộ phận quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Vì vậy, chính quyền tỉnh luôn coi trọng vấn đề làm thế nào để người Việt Nam cùng với những người nước ngoài khác có thể sinh sống và học tập một cách thoải mái hơn khi đến đây.

Nguồn: TTXVN

 

Thời tiết TOKYO

Cannot get Tokio location id in module mod_sp_weather. Please also make sure that you have inserted city name.