Cuộc sống ở Nhật Bản

Bật mí kinh nghiệm đi khám chữa bệnh tại Nhật Bản sử dụng bảo hiểm y tế

Chắc hẳn khi sang một môi trường mới sinh sống và làm việc mới, những thay đổi về môi trường sống có thể dẫn đến nhiều bệnh tật không mong muốn. Sau đây là một vài chia sẻ với các bạn về việc khám chữa bệnh tại Nhật Bản để các bạn tham khảo.

Bài viết Bật mí kinh nghiệm đi khám chữa bệnh tại Nhật Bản sử dụng bảo hiểm y tế này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFO

Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFO1. Nên chọn bệnh viện hay phòng khám Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOtại Nhật?

Lựa chọn bệnh viện uy tín cũng là nỗi lo của người bản xứ

Ở Nhật có 2 hình thức cơ sở y tế chính là bệnh viện và phòng khám.

– Bệnh viện: Có quy mô lớn, có nhiều chuyên khoa hơn, cơ sở vật chất máy móc thiết bị đầy đủ và tiện nghi hơn. thuốc cũng uy tín hơn và được bán trực tiếp trong bệnh viện.

– Phòng khám: Các phong khám có nhiều hơn bệnh viện và tiện đi lại hơn vì ở mỗi khu dân cư đều có một vài phòng khám được mở ra, ngoài vấn đề đó thì việc làm thủ tục ở phòng khám nhanh hơn rất nhiều bệnh viện. Hơn nữa, phòng khám sẽ dễ dàng hơn cho những ai mắc các loại bệnh phải theo dõi thường xuyên.

Ở đâu cũng có những mặt mạnh và mặt yếu vậy nên các bạn hãy sáng suốt trọng việc quyết định nhá

Lời khuyên:

– Chọn phòng khám nếu bệnh của bạn ở mức nhẹ, bệnh đơn giản, bệnh cần tái khám thường xuyên….
– Chọn bệnh viện trong trường hợp cấp cứu hay phẫu thuật, các bệnh phức tạp hoặc phải nằm viện.

Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFO2. Chuẩn bị gì khi đi khám và chữa bệnh Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOở Nhật?

Trước khi đi khám nên thử tìm hiểu hoặc có thể nếu biết số điện thoại hay cách liên lạc với bác sỹ để hỏi trước

Những thứ cần chuẩn bị khi khám bệnh Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOở Nhật:

Thẻ bảo hiểm y tế (nếu xuất trình sẽ được giảm 70% chi phí điều trị và khám bệnh, cũng như mua thuốc theo đơn).
Giấy tờ xác minh nhân thân (cầm đề phòng trường hợp cần)
Thẻ khám bệnh do bệnh viện cấp 受診登録カード/診察券/診察カード.v.. (dành cho người đã từng khám tại bệnh viện).
Tiền mặt. Nên mang theo ít nhất 1 man để đề phòng.
Vốn từ vựng cần thiết để diễn tả triệu chứng bệnh mà mình gặp phải, cũng như tên các khoa mà mình muốn thăm khám.
Nên có bạn bè hoặc người thân đi cùng trong trường hợp bệnh nặng
Lưu ý: Nếu đi khám tại các phòng khám nên hẹn giờ trước để tránh việc phải chờ đợi mất thời gian

Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFO3. Quy trình đăng ký và thăm khám bệnh Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOở Nhật

– Khi vào bệnh viện, bạn hãy tìm đến quầy tiếp tân (総合受付)để làm thủ tục đăng ký.

Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOTrường hợp lần đầu khám:

Bạn sẽ được yêu cầu điền vào mẫu đơn đăng ký lần đầu khám bệnh.
Nội dung điền bao gồm tên họ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại … Đồng thời sẽ bệnh viện sẽ yêu cầu bạn đóng tiền lệ phí, sau đó bạn sẽ nhận được một tấm thẻ do bệnh viện xuất. Tấm thẻ này sẽ lưu trữ các thông tin cũng như bệnh sử của bạn.

Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOTrường hợp tái khám:

Bước đăng ký lần đầu khám cũng như việc đóng lệ phí sẽ được lược bỏ.

Bạn sẽ được yêu cầu viết vào một mẫu đơn nêu cụ thể tình hình sức khỏe của bạn. Chẳng hạn như: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, nhóm máu, triệu chứng bệnh là gì, đau ở đâu, tình trạng kéo dài bao lâu…

Khám bệnh ở nhật

Mẫu đăng kí dành cho người đến khám lần đầu

– Sau khi điền đầy đủ những giấy tờ cần thiết, bạn quay trở lại quầy tiếp tân để nộp. Lúc này họ sẽ yêu cầu xuất trình Thẻ bảo hiểm y tế, cũng như thẻ của bệnh viện đã cấp cho bạn (nếu bạn đã có sẵn). Tiếp theo họ sẽ đưa cho bạn một sổ hồ sơ. Nhân viên quầy tiếp tân sẽ hướng dẫn bạn đường đi đến khoa cần khám, và yêu cầu bạn nộp sổ hồ sơ đó vào quầy tiếp tân của khoa để lấy số thứ tự khám bệnh.

Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFO4. Quy trình thanh toán và mua thuốc

Bài viết Bật mí kinh nghiệm đi khám chữa bệnh tại Nhật Bản sử dụng bảo hiểm y tế này tại: www.nuocnhat.info đang được giữ bản quyền DMCA

Sau khi đã khám bệnh, bạn sẽ thanh toán chi phí khám bệnh tại quầy thu ngân. Thuốc sẽ được bán ở các cửa hiệu nằm trong bệnh viện hoặc khu vực gần bệnh viện. Khi mua thuốc, bạn sẽ nộp cho dược sĩ đơn do bác sĩ kê và xuất trình thẻ bảo hiểm.

Bạn cần chú ý không phải hiệu thuốc nào bán theo đơn bác sĩ cũng có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Thông thường trước các hiệu thuốc sẽ ghi rõ 保険薬局 hoặc trước khi phát thuốc nhân viên y tế yêu cầu xem thẻ bảo hiểm của bạn, nếu họ không yêu cầu thì bạn cần xác định rõ lại bởi giá thuốc Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOở Nhật có giá thành tương đối cao.

Mua thuốc tại các hiệu thuốc có ghi rõ 保険薬局 để được hưởng bảo hiểm y tế

Lưu ý:
– Đơn thuốc chỉ có giá trị sử dụng một lần và chỉ có hiệu lực trong vòng 1 tuần. Đối với các đơn thuốc được cấp quá một tuần nhà thuốc sẽ không tiếp nhận và không bán thuốc.

– Bản gốc (dùng để mua thuốc) sẽ không được hiệu thuốc trả lại. Dược sĩ chỉ trao cho bạn thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc cũng như các công dụng và tác dụng của nó đối với tình trạng bệnh của bạn.

– Nên lưu lại đơn thuốc để tiện cho việc theo dõi bệnh tật hơn và dùng cho việc tái khám hoặc khám lại ở chỗ khác. Sau khi khỏi bệnh vẫn nên kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo cho chắc chắn.

Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFO5. Trải nghiệm tại các phòng khám bệnh viện

Các cơ sở y tế Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOở Nhật rất sạch sẽ và yên tĩnh, không có mùi rác thải y tế như bệnh viện ở Việt Nam. Y tá Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOở Nhật rất nhiệt tình, thân thiện và lịch sự; bạn của tác giả khi phẫu thuật chân được trợ giúp tận tình ngay cả khi đi vệ sinh.

Lòng nhiệt tình, sự nhiệt huyết tạo nên niềm tin cho bệnh nhân

Ấn tượng nhất với tác giả là khi đi tái khám, tác giả được nhân viên thu ngân tại phòng khám cúi người xin lỗi và đưa lại một phong bì tiền đền bù do tính nhầm chi phí trong lần khám trước. Số tiền không lớn nhưng hành nó thể hiện được sự tự trọng và chuyên nghiệp của người Nhật.

6. Các lưu ý khi bị bệnh và khám chữa bệnh Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOtại Nhật
– Cầm theo thẻ bảo hiểm sức khoẻ đến bệnh viện gần nhà, bệnh viện nhỏ cũng không sao.
– Tại khu vực tiếp tân bệnh viện, nói với nhân viên y tá rằng bạn lần đầu đi bệnh viện, nên mong được trợ giúp để nhận được sự giúp đỡ (nếu bạn đi lần đầu).
– Khi chẩn đoán bệnh, nếu tiếng Nhật khó thì hãy dùng ứng dụng dịch tiếng Nhật trên smartphone, phải đảm bảo truyền đạt chính xác triệu chứng về bệnh tới bác sỹ.
– Để mua thuốc, cần mang theo toa thuốc đã nhận ở bệnh viện, và mua tại hiệu thuốc.
– Uống thuốc và nghỉ ngơi.
– Nếu không khỏi, quay lại bệnh viện khám lại.
– Trong trường hợp bệnh nặng, xin giấy giới thiệu rồi mang đến bệnh viện lớn hơn để có thể tiến hành nhiều chẩn đoán cụ thể và chuyên khoa hơn.
7. Thẻ bảo hiểm khám chữa bệnh Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOở Nhật
Thẻ bảo hiểm là vật chứng minh bạn đang tham gia đóng bảo hiểm sức khỏe tại Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFONhật Bản. Khi bị bệnh hoặc bị thương bạn sẽ chỉ phải tự trả 30% chi phí khám chữa bệnh. Lần này tiền khám và tiền thuốc của tôi hết 1,580 yên. Nếu không có thẻ bảo hiểm tôi sẽ phải trả 5,267 yên. Hãy luôn mang theo thẻ bên người hoặc giữ tại nhà ở nơi bạn dễ dàng lấy ra nếu bạn sợ làm mất.

Nếu làm mất thẻ hãy tiến hành làm thủ tục phát hành lại thẻ. Trong trường hợp bạn là nhân viên công ty, hãy thông báo cho bộ phận nhân sự hoặc hành chính của công ty để báo là bị mất thẻ bảo hiểm sức khỏe.

Nếu đến bệnh viện mà không có thẻ bảo hiểm, bạn hãy trả 100% lệ phí, sau đó mang theo hóa đơn và thẻ bảo hiểm đến bệnh viện để nhận hoàn lại 70% số tiền bạn đã thanh toán.

Tùy thuộc vào phương pháp điều trị và loại thuốc mà viện phí sẽ có thay đổi. Do đó hãy giữ cẩn thận thẻ bảo hiểm của bạn!

Trên đây là những thông tin cần thiết cho du học sinh, thực tập sinh Việt Nam khi khám chữa bệnh Sống ở Nhật - Nước Nhật - INFOtại Nhật. Bạn cần chú ý để được tiết kiệm cũng như bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Để thuận tiện hơn khi đi khám – chữa bệnh tại đây, hãy